Các bộ phận đàn piano Steinway & Sons được chế tạo như thế nào?

Có bao nhiêu bộ phận trong cây đàn piano Steinway & Sons?

Có hơn 12.000 bộ phận trong cây đàn piano Steinway & Sons.

Những bộ phận quan trọng của đàn piano Steinway & Sons

Chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới những bộ phân quan trong của đàn piano Steiway, đồng thời cũng nói sơ lược về cách phát minh, chế tạo của đàn piano Steinway & Sons để độc giả hiểu hơn về thương hiệu đàn này.

KHUNG ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Toàn bộ những gì bao bọc bên ngoài piano được gọi là khung đàn và nó thường là đặc tính trực quan nhất của đàn piano. Một bộ khung chất lượng cao làm tăng thêm vẻ đẹp, sức bền và hỗ trợ rất nhiều cho piano. Phần quan trọng nhất của khung đàn là vành đàn (Rim), vành đàn được làm từ nhiều lớp gỗ Maple cứng uốn cong, đây là một trong những điểm làm cho đàn Piano Steinway là cây đàn chất lượng nhất. Các thanh giằng chắc chắn ở dưới cùng của một cây đàn Grand Piano hoặc ở phía sau của một cây đàn Upright piano hỗ trợ thêm về nhiều mặt cho cây đàn.

Đàn piano Steinway nổi tiếng với sức mạnh và vẻ đẹp từ bộ khung. Quá trình được cấp bằng sáng chế được sử dụng để chế tạo vành Steinway là một cải tiến kỹ thuật nổi bật được phát minh bởi Steinway & Sons vào năm 1878; tương tự như những kỹ thuật trong quá khứ, quá trình này ngày nay mang lại một sức mạnh vượt trội và chất lượng âm sắc cho cây đàn. Đối với bộ phận nẹp và trụ, đàn piano Steinway sử dụng vân sam, một loại gỗ được biết đến với độ bền vượt trội.

TẤM GANG ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Bên trong đàn piano, Tấm gang cung cấp sức mạnh để hỗ trợ độ căng của dây đàn. Tấm gang này thường được gọi là “xương sống” của đàn piano và thực sự, nó phải đặc biệt mạnh mẽ để chịu được áp lực xấp xỉ hơn 20 tấn. Các Tấm gang được lắp đặt trong khung đàn phía trên soundboard và thường được sơn vàng, đánh bóng và trang trí với logo của nhà sản xuất.

Trong đàn Grand Piano,  tấm gang, soundboard và dây được để ngang, trong khi trong đàn upright piano, ba thành phần này được để dọc.

Steinway chế tạo các tấm gang trong xưởng đúc của mình để đạt sự chính xác cao đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bằng phương pháp đúc sử dụng cát.

SOUNDBOARD ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Soundboard chuyển đổi độ rung của dây đàn piano thành âm thanh nghe được. Các nhà sản xuất đàn piano tốt chế tạo soundboard từ gỗ Spruce rắn chất lượng cao, cho phép soundboard truyền và khuếch đại âm thanh tốt hơn so với các loại gỗ khác.

Soundboard có dạng cong hình vương miện để cung cấp áp lực phù hợp với lực căng dây để cho ra âm thanh đạt hiệu quả tối đa Những thanh Ribs được đặt ở mặt dưới của soundboard để duy trì crown giúp phân phối âm thanh dọc theo soundboard và tạo ra nhiều sức mạnh hơn.

Soundboard của Steinway được làm bằng gỗ Sitka, loại gỗ cao quý nhất từ ​​British Columbia và Alaska. Gỗ này được chọn vì chất lượng âm thanh tuyệt vời của nó và được lựa chọn một cách thủ công để đảm bảo không có khuyết tật. Các mảnh vân sam riêng lẻ được kết hợp để tạo ra các soundboard có màu sắc đồng đều và chất lượng âm sắc cao.

Các soundboard trong đàn Piano Steinway được trang bị crown đôi và có thiết kế kiểu Diaphragmatic độc quyền của Steinway & Sons. Diaphragmatic Soundboard được cấp bằng sáng chế vào năm 1936, nổi bật với đặc điểm là một soundboard thon gọn từ trung tâm đến các cạnh. Thiết kế này cho phép tự do di chuyển và tạo ra một phản ứng âm sắc phong phú hơn, lâu dài hơn.

NGỰA ĐÀN CỦA PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Ngựa đàn được gắn vào phía trên cùng của soundboard để truyền các rung động từ dây đến soundboard. Chất lượng vật liệu càng tốt thì âm sắc càng tốt.

Ngựa đàn của steinway & sons được tạo nên từ các lớp gỗ Maple cứng gắn chặt với nhau theo chiều dọc cùng với phần gỗ bọc rắn chắc. Chúng được uốn cong theo một đường viền xác định để đảm bảo khả năng truyền âm thanh được tối ưu. Ngựa đàn được đo đạc một cách chính xác để đáp ứng các yêu cầu về chiều cao phù hợp cho từng cây đàn piano và được chạm khắc thủ công để cho khả năng cố định dây chính xác. Ngựa đàn sau đó được dán và chốt vào các thanh ngang để đảm bảo tính toàn vẹn cấu trúc của toàn bộ soundboard.

DÂY ĐÀN CỦA PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Một cây đàn Grand piano hiện đại có từ 230 đến 264 dây – cần từ một đến ba dây cho mỗi 1 trong số 88 nốt. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano sử dụng ba dây cho các phần tenor và treble, sử dụng các chuỗi đơn hoặc đôi cho các phím bass. Các chuỗi bass thường xuyên được căng mạnh trên các dải treble để cung cấp độ dài lớn hơn và chất lượng âm tốt hơn. Vào ngày 20 tháng 12 năm 1859, Bằng sáng chế # 26532 đã được cấp cho Henry Steinway Jr. đối với Đĩa căng Overstrung, nhờ đó các chuỗi bass dài hơn được kéo dài trên các phần của các chuỗi khác.

Dây Treble được làm bằng thép chất lượng cao và dây bass được làm bằng dây thép quấn đồng. Tất cả các chuỗi đều cách đều nhau với một đầu được cuộn quanh các chân điều chỉnh (tuning pin), lần lượt được chèn vào một khối gỗ nhiều lớp gọi là pinblock hoặc wrestplank.

Các chân điều chỉnh giữ cho dây căng và cố định bằng ma sát. Khi được căn chỉnh chính xác, các búa sẽ chỉ đánh vào các chuỗi nốt nhạc theo đúng ý của người chơi mà không phải lo bị nhầm vào các chuỗi của các phím bên cạnh.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến các tính chất vật lý của dây bao gồm độ ẩm, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ, thậm chí cả loại dây và tần suất chơi. Các dây được sử dụng trên một cây đàn piano Steinway được làm bằng thép cường độ cao tốt nhất. Các dây bass được quấn bằng đồng nguyên chất, và các chân điều chỉnh là thép cao cấp với lớp mạ niken chống gỉ.

Steinway cũng sử dụng các thước đo song song phía trước và phía sau. Mối quan hệ độc đáo của Steinway với Hermann von Helmholtz (nhà vật lý đầu tiên nghiên cứu rung động chuỗi) đã dẫn đến sự phát triển và kết quả là bằng sáng chế của Steinway được trao vào năm 1872 của các phần trước và sau, cho phép các phần dây chết trước đây bây giờ có thể rung động với các chuỗi khác để có âm sắc phong phú hơn và duy trì lâu hơn.

WRESTPLANK/PINBLOCK ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Wrestplank (hoặc pinblock) là một khối gỗ nhiều lớp được chèn vào các chân điều chỉnh. Các wrestplank trong những cây đàn piano tốt nhất được làm bằng gỗ Maple và các chân điều chỉnh được gắn chặt vào pinblock để duy trì dây đàn piano dưới sức căng cực độ. Chất lượng của wrestplank cũng rất quan trọng trong việc giữ cho piano đồng điệu.

Wrestplank / pinblock của Steinway được cấp bằng sáng chế vào năm 1963, được làm từ bảy tấm gỗ Maple dày, quý hiếm, với mỗi lớp được xếp thẳng hàng từ 45 đến 90 độ với nhau để các hạt kẹp từng chân điều chỉnh từ mọi góc độ. Điều này đảm bảo rằng ít nhất một lớp có hạt của nó trực tiếp phù hợp với ứng suất tác động lên mỗi chân điều chỉnh. Kết quả: một cây đàn piano được tinh chỉnh một cách chính xác hơn và nó sẽ giữ được giai điệu lâu hơn.

PHÍM ĐÀN VÀ BỘ MÁY ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Có 88 phím trên đàn piano hiện đại – 52 phím trắng và 36 phím đen – trải dài bảy và một phần ba quãng tám. Các phím đàn piano thường được làm bằng gỗ spruce với bề mặt polymer. Ngày nay, bề mặt polymer bền hơn, không bị vàng theo thời gian và dễ thay thế hơn so với những mặt phím làm từ ngà trong quá khứ.

Mỗi phím trên đàn piano truyền chuyển động của nó đến một cây búa gỗ nhỏ, bọc nỉ, rồi búa đập vào một, hai hoặc ba dây khi chơi nốt nhạc. Các búa được căn chỉnh đều và có khả năng thiết lập lại nhanh chóng và lặp lại bất kỳ nốt nào trong một khoảng thời gian ngắn.

Bộ giảm chấn (Damper) là bộ phận cơ học được bọc nỉ, khi được đặt trên dây nó giúp làm giảm độ rung. Có ít hơn 88 bộ giảm chấn trên đàn piano vì các nốt trong vùng treble cao của đàn piano không cần bộ giảm chấn do thời gian duy trì ngắn. Pedal giảm xóc (hoặc duy trì) làm tăng tất cả các bộ giảm chấn, cho phép âm thanh tiếp tục ngay cả sau khi phím được giải phóng.

Trong một cây đàn Grand Piano, trọng lực có tác dụng hỗ trợ nhiều cho bộ máy. Trong tư thế thẳng đứng, lò xo trả búa về vị trí nghỉ. Sự khác biệt này thường cho phép một cây đàn Grand piano lặp lại các nốt nhanh hơn và chính xác hơn so với một cây đàn upright piano. Các phím của đàn piano Steinway & Sons được tạo nên từ gỗ spruce của Bavaria. Các bộ phận của máy đàn làm từ gỗ xẻ quý được gắn trên Khung bộ máy kim loại của Steinway, bao gồm các ống đồng liền mạch với các đường viền hình hoa hồng, trục tạo lực được gắn với chốt bằng gỗ Maple và móc treo bằng đồng để đảm bảo sự ổn định cho sự điều tiết của máy đàn.

Năm 1936, Steinway & Sons đã thiết kế bộ máy đàn Accelerated Action (đặc trưng của Steinway ở New York) để đáp ứng nhu cầu về một bộ máy đàn phản ứng nhanh hơn của người dùng.

PEDALS ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Những cây đại dương cầm của Steinway có ba Pedal. Pedal ngoài cùng bên phải được gọi là Pedal giảm xóc (hoặc duy trì) và hoạt động để duy trì giai điệu. Pedal trái được gọi là Pedal una corda hay Pedal “mềm”. Khi nó bị đè xuống, bàn phím sẽ dịch chuyển nhẹ sang một bên, khiến cho búa đập các chuỗi khác nhau, do đó làm mềm nốt nhạc. Pedal ở giữa, hay sostenuto, duy trì một nốt hoặc nhóm các nốt mà không duy trì các nốt tiếp theo được chơi. Trong khi một số loại piano upright cao cấp (như Steinway ở New York) có Pedal sostenuto, thì Pedal giữa trên hầu hết các cây đàn piano upright duy trì phần bass bằng cách nhấc các bộ giảm chấn ra khỏi dải bass.

Những cây đàn Grand Piano và Piano Upright của Steinway được trang bị Pedal una corda, sostenuto* và Pedal damper làm từ chất liệu đồng thau rắn.

Đọc thêm:

Các bộ phận đàn piano Steinway & Sons được chế tạo như thế nào?

Tại sao nên lựa chọn địa điểm bán đàn grand piano ở TpHCM lâu năm?

Công nghệ làm đàn piano cơ Kawai

Giá tiền của các cây đàn piano cơ

reviewnhaccu