Hướng dẫn cách chọn trống cajon cho từng đối tượng chơi

Việc chọn mua cho mình được 1 chiếc trống cajon phù hợp với bản thân là một điều rất khó khăn, đặc biệt là đối với các bạn mới tập chơi loại nhạc cụ này vì sự đa dạng của trống cajon trên thị trường về mẫu mã, chất lượng cũng như giá thành.  Dưới đây là một vài cách chọn trống cajon chia sẻ đến với các bạn, nhằm giúp bạn lựa chọn được cho mình 1 chiếc trống phù hợp nhất.

Đầu tiên bạn nên hiểu rằng,  không nhất thiết việc chọn mua trống đắt tiền sẽ là phù hợp cho người mới tập chơi vì với trình độ của mỗi người sẽ thích hợp với 1 loại trống riêng nhất định.

Cập nhật giá trống cajon bán trên Việt Thương

Cách chọn trống cajon phù hợp với trình độ

Mục đích sử dụng trống

Nếu như bạn thích chơi trong nhà hoặc ở những không gian kín thì sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn là chiếc trống có tiếng bass treble cơ bản vì bạn vẫn có thể chơi trống mà không làm ảnh hưởng tới xung quanh vì tiếng bass treble sẽ không quá lớn.

Ngân sách mua trống

Việc xác định được khoản tiền mà bạn định chi trả cho việc mua trống là 1 điều rất cần thiết để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình chiếc trống phù hợp nhất. Với mỗi loại trống cajon khác nhau sẽ có nhiều mức giá phù hợp cho từng đối tượng người chơi khác nhau. Gía của trống cajon sẽ dao động với mức từ 750.000 VNĐ đến dưới 5.000.000 VNĐ tùy theo đó là sản xuất tại Việt Nam hay được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Âm thanh của trống

Đối với các loại nhạc cụ đặc biệt là trống Cajon thì tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn trống cajon đó chính là âm thanh. Trống Cajon có 2 âm chính là ‘Kick và Snare’, vì vậy mà khi xác định mua trống thì cách chọn trống cajon là bạn phải test thật kỹ 2 âm thanh này. Nếu bạn biết chơi rồi thì bạn nên tự tay mình test và cảm nhận, còn nếu bạn chưa biết chơi cajon thì bạn có thể nhờ một ai đó biết chơi cajon để đi test hộ. Tốt nhất nếu được thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người chơi cajon chuyên nghiệp để họ sẽ tư vấn tốt cho bạn cách chọn 1 chiếc trống cajon chất lượng với âm thanh tốt nhất.

Cảm giác tay khi chơi

Hầu như người nào mới chơi cajon đều bị đau tay. Một phần vì mới chơi tay các bạn chưa quen nên bị đau, một phần có thể do mặt trống làm bạn đau tay. Việc bị đau tay khi chơi trống có thể làm cả bạn nản lòng và từ bỏ sớm trước khi bạn khám phá ra năng khiếu chơi trống của mình, như thế thì thật sự đáng tiếc đúng không các bạn.

Mặt trống như thế nào thì đánh đỡ đau tay?

  • Mặt trống phải có độ dày phù hợp. Quá mỏng sẽ làm mặt trống nhanh vỡ. Mặt trống quá dày thì không có sự đàn hồi gây đau tay khi chơi trống.
  • Mặt trống phải nhẵn, mịn và có độ đàn hồi.
  • Đinh vít bắt vào mặt trống phải thấp hơn mặt trống, không chọn những chiếc trống mà có đinh lồi lên khỏi mặt trống sẽ rất đau tay khi chơi, nếu chơi lâu có thể gây chảy máu, chấn thương ngón tay.
  • Các cạnh của mặt trống phải được chà trơn, nếu không được chà trơn cạnh của mặt trống sẽ làm đau tay khi chơi.

Nên chọn trống có hệ thống điều chỉnh âm snare

Việc chiếc trống của bạn có hệ thống điều chỉnh âm snare sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh âm thanh theo ý muốn, điều này sẽ rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu học chơi trống cajon. Không quan trọng chỉnh trong hay chỉnh ngoài, về chức năng nó như nhau đều dùng để điều chỉnh âm snare. Chúng ta thường để ở một chế độ nhất định để chơi mà ít khi phải điều chỉnh lại. Việc lựa chọn làm chỉnh trong hay chỉnh ngoài nó cũng ảnh hưởng đến âm thanh của trống. Qua quá trình thử nghiệm thì chúng tôi lựa chọn việc làm hệ thống điều chỉnh snare ở bên trong để đảm bảo âm thanh không bị thoát ra ngoài nhiều và đảm bảo thẩm mỹ cho trống.

 

hongctv